ศูนย์วัตกรรมการอาหาร มหาวิทยาลัยเชพพิลด์ ฮอลแลมของอังกฤษ ศึกษารู้มาว่าอาหารที่แช่แข็ง กลับมีสารอาหารมากกว่าของสดที่จับจ่ายซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เกตเสียอีก
พืชผักผลไม้ที่เก็บอยู่ในตู้แช่ อย่างถั่ว ส่วนใหญ่จะถูกเก็บแช่หลังจากเก็บมาสดๆ ทันที ดังนั้นจึงยังคงรักษาระดับของวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ อยู่ได้ผิดกับผักผลไม้สด เมื่อเก็บมาจากไร่แล้วยังต้องเก็บไว้ในห้องเก็บของ ทำให้สูญเสียองค์ประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายลง บางครั้งผักและผลไม้ที่วางขายอ้างว่าสดใหม่ อาจูกเก็บอยู่ในโกดังมานานตั้งหลายเดือน ระหว่างเวลาที่ผ่านมือจากผู้ผลิตผู้ขายส่งและขายปลีก กว่าจะมาถึงผู้บริโภคเป็นช่วงๆ
นักวิจัยของศูนย์กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วควรจะเลิกเชื่อถือมาผิดๆ ที่ว่าอาหารแช่แข็งมีสารอาหารน้อยสู้ผักเขียวๆ ไม่ได้เสียที อย่างเช่น พวกเขาพบตัวอย่างว่าถั่วเขียวๆ ต้องสูญเสียวิตามินซีไปมากถึงร้อยละ 77 เมื่อโดนถูกเก็บเอาไว้ในโกดังนานตั้ง 7 วัน ทั้งยังพบหลักฐานด้วยว่าถั่วสีเขียวแช่แข็งที่นำไปปรุงอาหาร ยังคงมีสารเบตา แคโรทีน ซึ่งจะแปลงเป็นวิตามินเอขึ้นในร่างกายสูงมากว่าถั่วสดเสียอีก
ที่มา : ไทยรัฐ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น